Quy Trình Đóng Gói Hàng Hóa Đúng Chuẩn [ Kèm Báo Giá ]

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Hiện nay nhu cầu vận chuyển hàng hoá ngày càng tăng bởi thị trường thương mại ngày càng phát triển. Vì vậy, để đảm bảo vận chuyển hàng hoá an toàn, đóng gói hàng hoá là một trong những khâu quan trọng trong quá trình vận chuyển. Vậy quy trình đóng gói hàng hoá đúng chuẩn là như thế nào? Hãy cùng Vận tải AnzEn tìm hiểu nhá!

1. Những quy định chung về đóng gói hàng hóa

Như các bạn đã biết cho dù bất cứ mặt hàng nào khi được đóng gói cũng cần tuân thủ những quy định chung. Nên đóng gói hàng hóa cũng cần có có một số quy định. Vậy chúng ta cùng nhau tìm hiểu các quy định chung về gói hàng hóa nào. 

 • Sản phẩm phải được đóng gói cẩn thận, với hàng dễ vỡ, biến dạng cần chèn thêm giấy báo, giấy bọt khí hay hạt xốp để tránh các tác động từ môi trường, con người.
 • Cần niêm phong bằng băng keo chắc chắn, tránh hàng hóa bị rơi rớt, thất lạc trong lúc vận chuyển.
 • Tùy thuộc vào tính chất của mặt hàng như: chất lỏng, dễ vỡ, dễ bẩn…sẽ có cách đóng gói thích hợp và cần dán cảnh báo bên ngoài bao bì.
 • Hàng hóa có hình dạng đặc biệt, góc cạnh sắc nhọn cần bọc lại cẩn thận tránh làm hỏng bao bì hay gây tổn thương cho người vận chuyển.
 • Sau đóng gói xong cần dán nhãn có ghi đầy đủ các thông tin về số hàng, loại hàng, người nhận và địa điểm giao hàng để tránh thất lạc.
đóng gói hàng hóa
Dây chuyền đóng gói hàng hóa

>>>> XEM THÊM: Bảng chi phí vận chuyển bốc dỡ hàng hóa

2. Phân loại cách đóng gói hàng

Hàng hóa thường các rất nhiều loại khác nhau như: hàng hóa dễ vỡ, hàng hóa sắt nhọn,… Nên chúng ta cần phân loại các loại hàng hóa để có thể đóng gói đúng. Vậy phân loại quy cách đóng gói hàng phải dự theo các tiêu chí như sau:

  • Dựa theo công dụng: Bao bì trong (gồm bao bì treo, kiểu xách, dễ mở,…) và bao bì ngoài.
  • Dựa theo số lần sử dụng: Bao bì sử dụng một lần và bao bì sử dụng nhiều lần.
  • Dựa theo đặc tính chịu nén: Loại bao bì cứng, bao bì nửa cứng và bao bì mềm.
  • Dựa theo vật liệu chế tạo: Gồm bao bì gỗ, bao bì hàng dệt, hộp giấy đựng bánh, kim loại, giấy, giấy carton, vật liệu nhân tạo, bao bì tổng hợp, thủy tinh, tre nứa…

>>>> CLICK THÊM: Kích thước xe tải phổ biến trong vận tải từ 1-45 tấn

3. Quy cách đóng gói hàng hóa đầy đủ

Cách đóng gói hàng hóa ngoài phải tuân thủ các quy định chung cũng cần phải dựa theo loại mặt hàng cụ thể. Tùy thuộc vào loại mặt hàng khác nhau sẽ có quy cách cho việc đóng gói khác nhau và chi tiết quy cách đóng gói như sau.

3.1 Hàng dễ vỡ: Gốm sứ, thủy tinh

Các loại hàng hóa dễ vỡ như thủy tinh, gốm sứ, bóng đèn, chén bát,… sẽ có quy cách đóng gói khác biệt. Khi được đóng gói sẽ sử dụng các tấm bọt khí để cuộn kín hàng hóa, tạo nên sự đàn hồi chống va đập. Khi đóng gói hàng bằng thùng carton cần chèn thêm các hạt xốp, tấm bọt khí,.. bịt kín 6 mặt để đảm bảo hàng hóa không bị tác động bên ngoài ảnh hưởng. Và bên ngoài thùng cần dán cảnh báo hàng dễ vỡ, xin nhẹ tay.

dịch vụ đóng gói hàng hóa
Quy cách đóng gói hàng gốm sứ, hàng dễ vỡ

3.2 Bao bì sản phẩm, thực phẩm khô,..

Đối với bao bì sản phẩm, thực phẩm khô cần đóng gói bằng nhiều lớp, kín để tránh phát ra mùi thu hút côn trùng. Bao bì, thực phẩm khô cần có gói chống ẩm để không ảnh hưởng chất lượng thực phẩm. Thực phẩm khô cần có hạn sử dụng ít nhất là 1 tháng. Hướng dẫn đóng gói hàng hóa là về điều kiện lưu giữ thực phẩm với các đơn vị vận chuyển.

quy cách đóng gói hàng hóa
Các loại thùng carton để đóng gói hàng hóa

3.3 Hàng hóa thời trang: Quần áo, giày dép,..

Hàng hóa thời trang là loại hàng hóa như: giày dép, quần áo thường có sẵn hộp, bao bì. Nên cách đóng gói bao bì sản phẩm hàng hóa quần áo, giày dép chỉ cần dùng túi nilon thường. Và dùng băng keo bọc kín gói hàng là được. Nếu không có hộp thì cần bọc thêm một lớp bọt khí trước rồi mới tiến hành đóng gói hàng.

cách đóng gói hàng hóa
Hàng thời trang giày dép đóng gói đơn giản

3.4 Hàng có giá trị cao: thiết bị điện tử,..

Hàng hóa điện tử như điện thoại, laptop, tivi,… Là những mặt hàng có giá trị cao nên đơn vị vận chuyển cần đóng gói đặc biệt cẩn thận. Khi đóng gói cần sử dụng đệm bảo vệ để tránh va chạm gây trầy xước sản phẩm. Cần sự dụng thêm các loại vật liệu chống va đập như tấm bọt khí, mút, xốp, bọt mềm (PE, PP, PU). Sau đó cần dùng thùng carton phù hợp với sản phẩm để cố định hàng hóa khi vận chuyển.

quy cách đóng gói hàng hóa
Quy cách đóng gói đồ gia dụng, điện tử

3.5 Đóng gói sách, văn phòng phẩm,..

Với loại hàng hóa sách, văn phòng phẩm thì quy cách đóng gói đơn giản hơn. Chỉ cần cuộn, bọc nilon để hàng hóa tránh bị trầy xước rồi cho vào hộp, thùng carton,… Và dán kỹ càng sản phẩm để tránh rơi, thất lạc.

chi phí đóng gói hàng hóa
Luôn đóng gói kỹ lưỡng hàng hóa

3.6 Đóng gói chai nhựa, chất lỏng,…

Các mặt hàng loại thể lỏng được đựng trong chai nhựa, chai thủy tinh,… Hàng hóa phải được bọc kỹ để tránh chất chảy ra ngoài. Khi bảo quản trong thùng cần phải dùng vách ngăn hoặc dùng các vật liệu chống sốc như tấm bột khí, xốp,… để chèn vào khoảng trống đó.

hướng dẫn đóng gói hàng hóa
Khâu đóng gói kỹ, bảo đảm an toàn đối với hàng thủy tinh, dễ vỡ – Vận tải AnzEn

3.7 Đóng gói đồ gia dụng

Quy cách đóng gói hàng hóa như đồ gia dụng cần phải chèn thêm xốp hoặc giấy bóng khí. Đối với đồ gia dụng nên sử dụng thùng carton 3 lớp nhằm tránh va chạm. Cần dùng băng dính niêm phong kỹ các mối nối, nếp gấp để tránh mất hàng.

đóng gói hàng hóa
Dùng tấm khí bọc chắc chắn hàng điện tử

3.8 Các văn kiện quan trọng

Với hàng hóa là văn kiện, hầu hết các đơn vị vận chuyển đều có túi đựng riêng. Vậy nên khi sử dụng dịch vụ vận chuyển để gửi văn kiện, bạn nên sử dụng loại túi giấy này thay vì đóng gói hàng hóa theo cách riêng. Điều này giúp nhân viên đóng gói, vận chuyển giao hàng dễ kiểm soát đơn hàng tránh bị thất thoát.

dịch vụ đóng gói hàng hóa
Các văn kiện đóng gói gọn gàng

3.9 Các phương pháp bổ sung khi đóng gói hàng hóa

Ngoài các quy cách đóng gói trên, còn một số phương pháp bổ sung khi đóng gói để đảm bảo an toàn cho hàng hoá. Những phương pháp này chỉ cần thiết nếu hàng hóa của bạn quý hay có giá trị cao. Hãy cùng tôi tìm hiểu về các phương pháp bổ xung khi đóng gói hàng hóa dưới đây:

quy cách đóng gói hàng hóa
Các phương pháp bổ sung khi đóng gói hàng hóa
  • Sử dụng hộp kép trong đóng gói hàng hóa: Đóng gói hộp kép hay nhiều hộp là phương pháp tốt bảo vệ cho các mặt hàng dễ vỡ. Để đảm bảo hàng không di chuyển trong gói hàng ban đầu. Cần chọn một hộp có độ dày, bền, có kích thước lớn hơn so với gói hàng ban đầu. Và lót, cuộn gói hàng bằng bọt phủ, tấm khí để cố định gói hàng ban đầu. Sau cùng dán kín các mặt và dán cảnh báo bên ngoài nếu là hàng dễ vỡ,…
  • Hướng dẫn đóng hộp hàng hóa: Cần dán kín nắp hộp chứa hàng vận chuyển bằng sáu dải băng giấy gói hàng kích hoạt. Với hộp chứa hàng có rãnh đều cần dán ba dải băng dính từ mặt trên đến mặt đáy của thùng. Như vậy trong đóng gói đường nối phần giữa và hai cạnh sẽ được gắn lại. Không dùng băng phủ, băng giấy bóng kính (văn phòng), băng dạng ống, dây hoặc giấy bọc ngoài. 
  • Hướng dẫn đặt nhãn vận chuyển hàng hóa: Để tránh nhầm lẫn, đảm bảo chỉ ghi một địa chỉ trên gói hàng. Nếu là phiếu giao hàng, dán phiếu lên cùng bề mặt như nhãn địa chỉ. Không dán nhãn lên đường nối hoặc chỗ đóng hộp hoặc trên phần đầu băng dính. Loại bỏ nhãn hoặc vết đánh dấu cũ trên thùng đã sử dụng. Đối với hàng trong nước cần các thông tin sau: Tên người nhận, địa chỉ rõ ràng, điện thoại người nhận. Đối với lô hàng quốc tế, cũng cần cung cấp tên liên lạc, số điện thoại và mã bưu điện. 

4. Bảng giá chi tiết dịch vụ đóng gói vận chuyển hàng hóa tại AnzEn

Ngày nay, dịch vụ vận chuyển không còn xa lạ đối với tất cả mọi người. Đặc biệt những cá nhân và tổ chức thường xuyên có nhu cầu ký gửi và nhận hàng hóa. Tuy nhiên trong quá trình vận chuyển, giao nhận hàng để đảm bảo hàng không bị bể, vỡ, mất mát thì khách hàng cần đóng gói hàng hóa kỹ lưỡng để tiện lợi cho quá trình vận chuyển hàng. Đối với mức giá đóng gói hàng còn tùy thuộc vào các yếu tố sau:

  • Kích thước hàng: với loại thùng carton 3 lớp có nhiều loại kích thước (12x12x10, 30x20x12.5, 70x70x70…) sẽ có mức dao động từ  4.000 VND đến 50.000 VND.
  • Tính chất mặt hàng: là thủy tinh, hàng dễ vỡ, cần lót xốp, mốt, bao đệm khí thì phụ phí thêm 20%
  • Khối lượng (cân nặng): với hàng nặng trên 200 kg, hàng cồng kềnh phải tốn nhiều khuân vác thì sẽ tính thêm phụ phí, nhân viên vận chuyển sẽ báo cho quý khách sau.
  • Quảng đường vận chuyển: tùy thuộc vào địa điểm giao nhận hàng xa gần sẽ có mức giá phù hợp.

Vì vậy, công ty vận chuyển sẽ dựa vào các yếu tố trên để tính chi phí đóng gói hàng hóa phù hợp. Quý khách hàng muốn biết chi tiết về mức giá hãy liên hệ với công ty để biết mức giá chi tiết nhất.

đóng gói hàng hóa
Các loại vật dụng cần có khi đóng gói hàng hóa

5. Một số yêu cầu về bao bì khi đóng gói hàng hóa

Đối với mỗi khâu trong hoạt động vận chuyển thì đều có một số yêu cầu riêng. Nên đối với khâu đóng gói hàng cần chú ý một số yêu cầu về bao bì như sau:

  • Phù hợp với loại hình vận chuyển ( tàu biển, máy bay, xe tải, hàng container…)
  • Có kích thước phù hợp để dễ dàng trong việc lưu kho bãi,…
  • Đáp ứng được yêu cầu về độ bền, dẻo dai để chịu được sự va chạm trong quá trình lưu trữ, bốc xếp,…
  • Phù hợp với việc thay đổi khí hậu, thời tiết ở các khu vực khác nhau.
  • Đảm bảo tính năng bảo vệ sản phẩm của bao bì để không làm sản phẩm bị biến mùi, ẩm mốc, hư hỏng.
  • Thể hiện rõ những yêu cầu cần lưu ý trong quá trình xếp hàng, vận chuyển, bốc xếp …. trên bao bì.
dịch vụ đóng gói hàng hóa
Kho thùng carton để đóng gói hàng hóa

6. Lưu ý khi lựa chọn các phụ kiện đóng gói

Trên thị trường có nhiều đơn vị cung cấp vật liệu đóng gói hàng hóa với nhiều chủng loại vô cùng đa dạng. Khiến cho nhiều người đắn đo không biết làm gì để lựa chọn được bao bì đóng gói chất lượng. Chính vì vậy, trước khi đóng gói bạn hãy lựa chọn loại thùng carton, thùng giấy, bao bì đóng gói hàng hóa, phụ kiện cho thật chắc chắn để đảm bảo, bảo vệ sự an toàn cho hàng hóa của bạn.

7. Địa chỉ đóng gói và vận chuyển hàng hóa chuyên nghiệp

Công ty vận tải AnzEn đã ra đời để đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa ngày càng lớn trên khắp các tỉnh thành của cả nước. Không dám tự nhận là đơn vị giỏi nhất. Nhưng công ty dám khẳng định mình là công ty vận tải uy tín và chuyên nghiệp nhất trong mọi khâu như dịch vụ đóng gói hàng hóa với nhiều năm kinh nghiệm. Và công ty là đối tác vận chuyển trong các dự án lớn như Vinpearl, Hàng Orion, cáp điện Cadivi,…

Công ty vận tải AnzEn luôn mang một sứ mệnh mang lại giá trị tốt nhất cho khách hàng và luôn ý thức chất lượng. Sản phẩm, dịch vụ là yếu tố hàng đầu của một doanh nghiệp. AnzEn không ngừng đa dạng hóa dịch vụ, mở rộng các mạng lưới, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ. Và ứng dụng các công nghệ tiên tiến nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng.

Hy vọng với những thông tin về quy trình đóng gói hàng hóa được chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn biết rõ về cách đóng gói. Vận tải AnzEn cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

>>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Đánh giá bài viết
[Total: 1 Average: 5]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan

Chat ngay