Trọng Tải Là Gì? Tìm Hiểu Chi Tiết Về Quy Định Trọng Tải Xe

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Trọng tải là gì? Những điều nên biết về các thông số kỹ thuật trước khi thuê xe vận chuyển hàng hoá đi xuyên tỉnh. Phân biệt các khái niệm về phương tiện vận tải luôn khiến mọi người cảm thấy rắc rối. Bài viết dưới đây của Vận tải AnzEn sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho các bạn về các khái niệm này.

1. Trọng tải xe là gì?

Từ trước đến nay, mọi người luôn chưa hiểu trọng tải là gì, nhầm lẫn giữa hai khái niệm trọng tải và tải trọng của xe. Tuy nhiên, đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Theo khoản 8 điều 3 Nghị định 86/2014 NĐ-CP đã định nghĩa cho trọng tải của xe như sau: Trọng tải thiết kế của xe là khối lượng hàng hoá hoặc số lượng người tối đa, mà xe đó được phép chở theo quy định của nhà sản xuất. Cụ thể, khi sản xuất ra một phương tiện ô tô, nhà sản xuất luôn tính toán trước khối lượng của hàng hoá hoặc số lượng người tối đa mà phương tiện đó có thể chở.

Những thông số liên quan của phương tiện thường được ghi rõ trên giấy tờ, hướng dẫn sử dụng xe. Việc nắm rõ những thông số cũng như sử dụng đúng quy cách, sẽ giúp xe vận hành tốt hơn. Những thiết bị và chi tiết của xe cũng được bền và chắc chắn hơn.

trọng tải là gì
Khái niệm về trọng tải trong vận chuyển hàng hoá

>>>> XEM THÊM: Bảng chi phí vận chuyển bốc dỡ hàng hóa

2. Trọng tải xe có ý nghĩa như thế nào?

Mỗi thông số trọng tải của xe thể hiện khối lượng hàng hoá và số lượng người tối đa, mà một chiếc xe có thể chở. Những con số này giúp người lái xe nắm rõ được định mức của xe. Từ đó có thể sử dụng xe an toàn và bền bỉ hơn. Nếu không tuân thủ theo những hướng dẫn, thì sẽ dễ dẫn đến việc hư hỏng và nhanh chóng bị xuống cấp.

trọng tải là gì
Ý nghĩa của trọng tải trong vận chuyển hàng hoá

>>>> GỢI Ý: Các loại container thông dụng nhất trong vận chuyển vận tải

3. Phân biệt trọng tải và tải trọng xe

Ngày nay có khá nhiều người hiểu sai về khái niệm trọng tải và tải trọng của xe. Dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn phân biệt hai khái niệm trên một cách rõ ràng và dễ hiểu nhất:

Trọng tải là thông số biểu thị khả năng chở hàng hoá và số lượng người tối đa của loại ô tô được phép. Thường những số liệu này được ghi trong đăng kiểm xe cơ giới. Loại đăng kiểm này được cấp bởi Cục đăng kiểm Việt Nam. Nếu phương tiện vận chuyển của bạn đủ điều kiện như bảo vệ môi trường và an toàn kỹ thuật.

Tải trọng là một thông số thể hiện khối lượng hàng hoá, mà ô tô đang vận chuyển hoặc đang chở trên đường. Chính vì thế, các thông số này chỉ tính khối lượng của các loại hàng hoá mà xe đang vận hành. Tuy nhiên, những loại hàng hoá này cần phải được cấp phép lưu thông theo quy định luật pháp của các cơ quan chức năng.

trọng tải là gì
Phân biệt những khái niệm tương tự nhau trong vận chuyển hàng hoá

4. Các loại trọng tải ô tô thường hiện nay

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại trọng tải ô tô phổ biến. Sự phong phú của các thông số này sẽ giúp cho khách hàng dễ lựa chọn phương tiện phù hợp. Đảm bảo chuyến hàng được vận chuyển an toàn và đúng hẹn. Những loại trọng tải phổ biến như sau:

  • Xe tải trọng tải dưới 5 tấn: 1 tấn, 1.4 tấn, 1.5 tấn, 1.9 tấn, 2 tấn, 2.2 tấn, 2.4 tấn, 2.5 tấn, 2.9 tấn, 3 tấn, 3.5 tấn.
  • Xe tải trọng tải dưới 10 tấn: 5 tấn, 5.5 tấn, 6 tấn, 6.2 tấn, 6.5 tấn, 7 tấn, 8 tấn, 8.2 tấn, 9 tấn…
  • Xe tải trọng tải trên 10 tấn: 15 tấn, 18 tấn…
trọng tải xe là gì
Các loại trọng tải ô tô thường hiện nay

5. Các quy định về trọng tải xe hiện nay trên thị trường

Tải trọng xe được chia thành hai loại là xe thân rời và xe thân liền. Vì cấu trúc khác nhau nên tải trọng của mỗi loại xe cũng từ đó mà khác nhau. Quy định cho mỗi thông số của tải trọng được đề cập sau đây:

5.1. Tải trọng xe thân rời

Những thông số dưới đây thể hiện cho tải trọng xe thân rời:

  • Tổng số trục thân rời là 3: Tổng trọng lượng của xe ≤ 26 tấn
  • Tổng số trực thân rời là 4: Tổng trọng lượng của xe ≤ 34 tấn
  • Tổng số trục thân rời từ 5 trở lên: Tổng trọng lượng của xe ≤ 40 tấn
trọng tải của xe là gì
Trọng tải xe thân rời

5.2. Tải trọng xe thân liền

Những thông số dưới đây thể hiện tải trọng cho xe thân liền:

  • Tổng số trục thân liền 2: Tổng trọng lượng của xe ≤ 16 tấn
  • Tổng số trục thân liền 3: Tổng trọng lượng của xe ≤ 24 tấn
  • Tổng số trục thân liền 4: Tổng trọng lượng của xe ≤ 30 tấn
  • Tổng số trục thân liền 5: Tổng trọng lượng của xe ≤ 34 tấn
trọng tải của xe là gì
Tải trọng xe thân liền

6. Mức phạt với xe vượt quá trọng tải quy định

Một vấn đề bạn cần lưu ý khi vận chuyển hàng hoá, chính là các tài xế hay vượt quá trọng tải cho phép ghi trên giấy tờ. Điều này sẽ khiến cho phương tiện di chuyển bị xuống cấp, hư hỏng nhanh chóng dẫn đến việc vận chuyển bị trễ. Dẫn đến việc không đảm bảo an toàn trên đường đi. Chính vì thế, đã có những quy định xử phạt xe ô tô vượt quá trọng tải như sau:

  • Xe chở vượt quá mức quy định từ 10% đến 20%: phạt từ 2 đến 3 triệu đồng và tước giấy phép lái xe trong 1 tháng.
  • Xe chở vượt quá mức quy định từ 20% đến 50%: phạt từ 3 đến 5 triệu đồng và tước giấy phép lái xe trong 2 tháng.
  • Xe chở vượt quá mức quy định trên 50%: phạt từ 5 đến 7 triệu đồng và tước giấy phép lái xe trong 2 tháng.
xe quá tải trọng là gì
Xe vượt quá trọng tải quy đinh xử lý như thế nào

7. Cách tính tải trọng và khối lượng xe quá tải

Bên cạnh việc hiểu trọng tải là gì, quý bạn đọc còn phải nắm cách tính tải trọng. Mỗi người tham gia giao thông hoặc vận chuyển hàng hoá xuyên tỉnh, nên chủ động trong việc nắm rõ tải trọng của xe. Từ đó, sẽ tránh được những lỗi phát sinh không đáng có. Đảm bảo quá trình vận chuyển được an toàn và đúng thời gian quy định. Dưới đây là công thức tính trọng tải của các loại xe:

  • Tải trọng xe = Tổng tải trọng xe – Tự trọng xe – Cân nặng của người ngồi trên xe

Dưới đây là công thức tính khối lượng hàng hoá nếu bị quá tải. Điều này sẽ giúp bạn kịp thời giảm được lượng hàng hoá, cũng như xử lý kịp thời trước khi tiến hành vận chuyển:

  • Khối lượng hàng hoá quá tải = Tổng tải trọng xe cân được hiện tại –  Khối lượng xe – Tải trọng hàng hoá được phép chở (theo quy định)
trọng tải của xe là gì
Cách thức tính tải trọng và khối lương xe quá tải

8. Đơn vị cung cấp dịch vụ tải trọng uy tín hiện nay

Vận tải AnzEn là nơi bạn có thể tin tưởng trong quá trình vận chuyển hàng hoá. Chúng tôi đảm bảo hàng hoá của bạn đến địa điểm nhận một cách an toàn và nhanh chóng nhất. Vận tải AnzEn tự hào khi sở hữu 79 xe đa tải trọng. Công ty còn Sở hữu hệ thống bốc xếp và dở hàng với thiết bị vô cùng tiên tiến, đảm bảo việc xếp hàng diễn ra trôi chảy và chuyên nghiệp.

Đội ngũ nhân viên thân thiện và nhiệt tình, hỗ trợ khách hàng mọi lúc mọi nơi. Sẵn sàng giải đáp thắc mắc của khách hàng kịp thời. Trung bình mỗi ngày đơn vị vận chuyển từ 4 đến 5 chuyến hàng, với khối lượng 500 tấn hàng cho 1 ngày. Các kho bãi của Vận tải AnzEn được bố trí rộng khắp toàn quốc, với diện tích kho bãi lên đến 1000m2.

trọng tải là gì
Đơn vị cung cấp tải trọng uy tín hiện nay

Thông qua bài viết trên, chúng tôi mong rằng bạn đã tìm ra câu trả lời cho câu hỏi trọng tải là gì ? Hãy đến với dịch vụ Vận tải AnzEn của chúng tôi, bạn sẽ được trải nghiệm những dịch vụ và ưu đãi hoàn toàn mới lạ. Cùng với những lợi ích chỉ có tại đây. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn có thắc mắc. Cảm ơn bạn đã đọc hết nội dung này.

>>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN: 

Đánh giá bài viết
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan

Contact Me on Zalo